” Những điều cần biết về Mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc ” Mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc có phải công bố mỹ phẩm không?

Công bố mỹ phẩm là việc làm bắt buộc, bao gồm các loại mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Hiện nay mỹ phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc khá được ưa chuộng, đối với mỹ phẩm nhập khẩu nói chung, nhập khẩu từ Hàn Quốc nói riêng bắt buộc thực hiện công bố mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Những điều cần biết về Mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc
Những điều cần biết về Mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc

Mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc cần những hồ sơ gì?

Các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường có trách nhiệm chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

Đơn đăng ký lưu hành mỹ phẩm (theo mẫu TT 06/2011/TT – BYT);

Giấy phép thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của tổ chức, cá nhân đứng tên đăng ký lưu hành mỹ phẩm;

Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu nhãn hàng Hàn Quốc cho doanh nghiệp đứng tên đăng kí lưu hành sản phẩm (POA) được hợp pháp hóa lãnh sự của nước sở tại (Hàn Quốc). Đây là loại giấy tờ thường xuyên gặp sai sót với các đơn vị không có nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ. Khi chuẩn bị cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt, Tiếng Anh hoặc song ngữ Việt – Anh
  • Giấy ủy quyền phải có các nội dung: Tên, địa chỉ của nhà sản xuất; tên, địa chỉ của tổ chức cá nhân được ủy quyền; phạm vi ủy quyền; nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết của nhà sản xuất; tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền.

Giấy phép lưu hành tự do CERTIFICATE OF FREE SALE(CFS) được hợp pháp hóa lãnh sự. Tùy theo quy định của mỗi nước mà CFS sẽ có nội dung và “form” mẫu khác nhau. Tuy nhiên để được chính phủ Việt Nam chấp nhận, CFS cần đảm bảo nội dung là sản phẩm được sản xuất và lưu hành tự do tại nước xuất khẩu ( Hàn Quốc). Hiện tại Công ty chúng tôi đang có đầy đủ mẫu của các Quốc gia khác nhau để khách hàng có thể tham khảo. Nếu như một số quốc gia khác như Thái Lan, Nhật Bản…thẩm quyền cấp phép CERTIFICATE OF FREE SALE(CFS) là Cơ quan hành chính nhà nước như Sở thương mại, công thương thì tại KOREA – HÀN QUỐC lại do Hiệp Hội Mỹ phẩm KOREA – HÀN QUỐC cấp. Do vậy cần hết sức lưu ý khi xem xét tính hợp pháp của hồ sơ khách hàng cung cấp về Việt Nam.

01 CD ghi thông tin sản phẩm công bố nhập khẩu.

Quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc

Bước 1: Doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố theo quy định.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế.

Bước 3: Hồ sơ sau khi được tiếp nhận sẽ được kiểm tra, nếu đầy đủ giấy tờ thì sau thời gian quy định sẽ được thông báo trả kết quả.

Để được tư vấn chi tiết và hoàn thiện kiến thức về Những điều cần biết về Mỹ phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, hãy liên hệ với Luật Sư chúng tôi.

CÔNG TY LUẬT THUẬN PHÁT
Địa chỉ: Tầng 4, Meco Complex, ngõ 102 đường Trường Chinh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 0988 38 11 00
E-mail: nhlawthuanphat@gmail.com